Sứ mệnh của một loài chim

247 viewsSứ mệnh của một loài chim
Chuyện kể rằng, có một truyền thuyết về một loài chim chỉ cất
lên tiếng hát một lần trong đời trước khi nó mãi mãi đi thật xa. 
Trước khi cất lên được tiếng hót để hoàn thành bài ca mà Sứ mệnh của nó được trao, chú chim phải bay cao vút lên thật cao, chọn một bụi gai có những chiếc gai nhọn. Chú chim lao thẳng mình vào bụi gai để cho chiếc gai nhọn đâm thẳng vào giữa ngực của nó. Vượt lên trên nỗi đau khôn tả, nó vừa hót, vừa lịm dần đi và tiếng hót cho bản độc ca đó vang xa khiến cả núi rừng, chim muông phải dừng lại để lắng nghe, học hỏi, suy ngẫm… Chính Thượng đế trên Thiên đình cũng mỉm cười, hài lòng về  chú chim đã hoàn thành tốt sứ mệnh của mình.
Nhiệm vụ của loài ong
 Loài ong sống có tổ chức theo kiểu xã hội, giống như loài kiến, loài mối, mỗi chú ong có nhiệm vụ riệng của mình và nó luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ mà Thượng đế đã trao tặng.
* Ong chúa có nhiệm vụ đẻ trứng và tạo đàn
* Ong thợ có nhiệm vụ lấy mật, tiến sữa ong để nuôi ong chúa và chăm sóc ong con, xây tổ,..
* Ong đực có nhiệm vụ phối ngẫu cùng ong chúa.
 Ong đực biết phải chết nhưng cũng hoàn thành nhiệm vụ của mình. Khi ong chúa bay ra khỏi tổ và bay trước các chú ong đực, các chú ong đực bay sau đến khi chỉ còn một chú ong đực cuối cùng còn lại thì được giao phối cùng ong chúa. Các chú ong đực yếu đuối bị chết do kiệt sức giữa đường bay. Chú ong đực cuối cùng khỏe mạnh đã chiến thắng các tình địch của mình rồi cũng chết ngay sau khi giao phối cùng cô ong chúa. 
 Ong thợ chăm chỉ làm việc, không biết mệt mỏi, không than trách, ngày ngày đi hàng ngàn km để tìm mật nuôi ăn cho cả đàn ong. Đôi khi gặp trời lạnh hay những tháng ít mật thì các chú ong thợ hơi chành hanh đuổi các chú ong đực ra khỏi tổ để đảm bảo ổn định cuộc sống của cả đàn.
Điểm đặc biệt các chú ong không chỉ chăm chỉ mà chúng làm việc còn có định hướng. Một nghiên cứu về tập tính của loài ong, mọi chú ong khi rời khỏi tổ, chúng đều quay 1 vòng ngược chiều kim đồng hồ để định hướng. Những chú ong nào bị người ta không cho quay như chúng thường làm thì không biết đường khi trở về tổ của mình.
” Loài ong không chỉ chăm chỉ,
mà làm việc còn có định hướng.”
Sứ mệnh thầy thuốc:
 
“Tuyên truyền và giáo dục sức khỏe cộng đồng.”
 
 

Comments

Comments are closed.