Thời điểm vàng để can thiệp chỉnh răng

351 views

Tuổi nào thích hợp để chỉnh răng?

Nhìn nhận sai khớp cắn là bệnh lý thì mọi tuổi có thể chỉnh răng, đối với trẻ em cần can thiệp chỉnh răng đúng “thời điểm vàng” thì trẻ có khớp cắn ổn định và ít tái phát sau điều trị.

-Khớp cắn Hạng I chiếm 70% dân số, tuổi chỉnh răng lý tưởng 8 – 10 tuổi

-Khớp cắn Hạng II chiếm 20% dân số, tuổi chỉnh răng thích hợp: 12 – 14 tuổi

-Khớp cắn Hạng III chiếm 10% dân số, tuổi chỉnh răng thích hợp: 6 – 8 tuổi.

–  Để xác định tuổi thật của trẻ nha sĩ thường xác định tuổi qua phim Xquang bàn tay.

–  Tùy vào tính chất phức tạp sai khớp cắn, nha sĩ có thể can thiệp chỉnh răng sớm hay muộn hơn đôi chút.

 

Thời điểm vàng để can thiệp chỉnh răng

 1. Hở 2 răng cửa: nguyên do thắng môi bám thấp, thời điểm thích hợp để khép khe hở, 9 – 11 tuổi, trẻ bắt mọc 02 răng nanh. Vào thời điểm này nha sĩ sẽ giải phóng thắng môi bám thấp đồng thời răng nanh mọc lên sẽ khép 2 răng cửa giữa lại.
 2. Trẻ có khớp răng hạng I: 8 -10 tuổi là thời điểm thích hợp can thiệp, lúc này tận dụng “khoảng E” để điều chỉnh răng, sau này tránh được nhổ răng không cần thiết.
 3. Trẻ có khớp cắn Hạng II: 12 – 14 tuổi là thời điểm vàng để can thiệp, 90% Hạng II có hàm dưới lùi, việc định vị hàm dưới ra trước vào thời điểm này giúp cho hệ cơ hàm mặt ổn định hơn.
 4. Trẻ có khớp cắn Hạng III: 6- 8 tuổi là thời điểm thích hợp để can thiệp, vào tuổi này khớp xương giữa hàm trên và nền sọ còn lỏng lẻo nên việc di dời khối xương hàm trên ra trước so với nền sọ khả thi, qua tuổi “ Vàng” các khớp xương đã can xương, việc di dời hàm trên ra trước hoặc nong rộng trở nên khó khăn.
 5. Các tật có ảnh hưởng lên khớp răng:Các tật xấu có ảnh hưởng đến sự phát triển của răng như: mút ngón tay, đẩy lưỡi, thở miệng… việc loại bỏ càng sớm, càng tốt.
 6. Răng dư: thường là răng “chêm” giữa hai răng cửa giữa hàm trên, việc nhổ răng dư thừa càng sớm càng tốt.
 7. Cắn hở: trẻ có 2 hàm răng trên và dưới không chạm khớp, nguyên nhân do di truyền hoặc mắc phải như nghẹt mũi, trẻ phải thở qua đường mũi, hoặc trẻ có tật đẩy lưỡi… Việc loại bỏ nguyên nhân mắc phải càng sớm, càng tốt. Nguyên nhân do di truyền hoặc vô căn thời điểm cuối răng hỗn hợp 12 – 14 tuổi can thiệp là thích hợp.
 8. Cắn sâu: Hàm trên che phủ quá mức hàm dưới, có thể làm cản trở sự phát triển khớp cắn sau này của trẻ. 8 – 10 tuổi là thời điểm can thiệp thích hợp.
 9. Cắn chìa: Các răng cửa hàm trên chìa ra ngoài quá quá mức so với hàm dưới, có thể dễ bị chấn thương trong lúc nô đùa, tham gia chơi thể thể thao. Tuổi
 10. Cắn chéo: hiện tượng hàm trên hẹp và cắn chéo vào trong so với hàm dưới hay còn gọi cắn ngược.
 11. Đối với cắn chéo răng trong: tuổi chỉnh thích hợp 6 – 8 tuổi, tuổi này dễ dàng tách đôi đường giữa khẩu cái
 12. Đối với vùng răng cửa: ngay thời điểm mọc răng cửa trước mọc, chỉnh sớm xương mặt ngoài sẽ nhanh chóng được bồi đắp.
 13. Chen chúc: để hạn chế nhổ răng trong quá trình điều trị sau này, nên can thiệp chỉnh hình răng mặt 8 – 10 tuổi, khi thay thế chiếc răng vĩnh viễn số 5, tận dụng khoảng “E” là khoảng giữa răng cối lớn thứ nhất và răng hàm thứ 2.
 14. Hô hai hàm: là tình trạng hai hàm răng nhô ra trước so với chuẩn bình thường được xem là dạng thiếu khoảng như răng mọc chen chúc, giành lại khoảng và tận dụng khoảng “ E” là cần thiết để tránh nhổ răng sau này. Nên can thiệp 8 – 10 tuổi.

Comments

Comments are closed.